Tổ Chức Lễ Cất Nóc Trọn Gói, Hỗ Trợ Vật Phẩm Và Thủ Tục Miễn Phí

Tổ Chức Lễ Cất Nóc Nhà Trọn Gói

Lễ cất nóc nhà là nghi thức thường được thực hiện khi xây dựng các công trình nhà cửa. Vậy lễ cất nóc là gì bạn có bao giờ thắc mắc không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này cũng như muốn có được sự thuận lợi và may mắn trong quá trình làm lễ cất nóc thì bạn nên chuẩn bị những gì. Tuy nhiên để tránh những sơ suất không đáng có, tốt nhất là bạn nên chọn cho mình một đơn vị tổ chức sự kiện uy tín để giúp bạn thực hiện những nghi thức mang ý nghĩa lớn lao này.

Lễ cất nóc

Lễ cất nóc

Lễ cắt nóc nhà là gì và được xuất phát từ nơi nào ?

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương, trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà. Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, lễ cất nóc nhà chính là ngày đổ trần lợp mái; hoặc đổ bê tông sàn mái.

Nhiều người thường cho rằng truyền thống lễ cất nóc của người Việt có nguồn gốc ảnh hưởng từ Trung Quốc. Tuy nhiên đây lại là truyền thống của người Âu Mỹ xuất phát từ truyền thống mỗi khi xây cất nhà cửa; người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên; đặc biệt những công trình công cộng.

Vậy tại sao phải làm lễ cất nóc nhà ?

Một dự án thành công tuy phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng đối với phương Đông thì yếu tố tâm linh cũng vô cùng quan trọng. Nên cần thực hiện đầy đủ các lễ như tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng dự án, lễ cất nóc luôn mang một ý nghĩa lớn lao

Một ngôi nhà vững chắc là nhờ phần móng. Nhưng để bảo vệ được ngôi nhà ấy thì không thể thiếu đi phần nóc. Chính vì vậy cúng cất nóc nhà cũng cần được tiến hành một cách cẩn thận với mong muốn việc xây dựng ngôi nhà cũng như sau này khi ngôi nhà được sử dụng, đều suôn sẻ và thuận lợi.

Lễ cất nóc nhà

Lễ cất nóc nhà

Với những đơn vị thi công các công trình lớn, nhà cao tầng; thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, chỉn chu và có niềm tin mọi sự may mắn, thuận lợi sẽ đến với công trình và khách hàng. Đây cũng là một yếu tố giúp khách hàng đánh giá cao, và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của các đơn vị thi công. Nếu không có thời gian hãy sử dụng dịch vụ tổ chức sự kiện của các đơn vị chuyên nghiệp. Mọi người có thể tìm hiểu báo giá tổ chức sự kiện của công ty Ngàn thông từ đó chọn được dịch vụ thích hợp

Nghi thức tiến hành cúng lễ cất nóc được thực hiện như cúng động thổ

Nghi thức làm lễ cất nóc nhà thông thường sẽ được thực hiện giống như tổ chức sự kiện lễ khánh thành. Đối với nhà mái bằng ngày cất nóc là ngày đổ bê tông sàn mái Cúng xong thì chủ nhà trực tiếp đổ xô bê tông đầu tiên vào một vị trí đã chọn. Nếu nhà có nhiều tầng thì cũng chỉ cúng vào ngày đổ bê tông từng sàn mái. Các tầng sàn khác không cần cúng.

Trong khi đó, đối với nhà 1 tầng có mái dốc, có thể có trần hoặc không có trần thì ngày cất nóc ngày gác thanh giữa của nóc nhà. Việc lắp vì kèo, xà gỗ có thể làm trước. Bàn thờ có thể đặt trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Cúng xong thì chủ nhà trực tiếp đặt thanh giữa của nóc nhà vào giờ cất nóc đã chọn.

Lễ cất nóc dự án Vista Verde

Lễ cất nóc dự án Vista Verde

Nếu nhà mái dốc có trần bê tông thì cũng không cần cúng ngày đổ bê tông trần. Đối với nhà nhiều tầng có mái dốc thì cũng chỉ cúng vào ngày cất nóc mái, cũng giống như nhà 1 tầng có mái dốc.

Các thủ tục cần có trong lễ cúng cất nóc

Lễ cất nóc nhà không cần tổ chức cầu kỳ, tuy nhiên bạn cần tham khảo những nguyên tắc cần thiết bên dưới để chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ nhằm mang lại sự may mắn và bình an:

Xem ngày lành, giờ tốt, tuổi hợp trước khi tổ chức

Cũng giống như khi tổ chức lễ khai trương gia chủ hay là chủ đầu tư phải đi xem ngày, xem tuổi và tử vi để tính toán ra ngày giờ làm lễ. Cần chọn những ngày tốt như Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc Mã, Giải Thần. Và tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Sát Thủ, Thổ Cấm, Trùng Tang, Hùng Phục.

Lễ vật cúng cất nóc bao gồm

Cần chuẩn bị mâm lễ cúng cất nóc nhà bao gồm:

 • 1 heo quay hoặc 1 con gà luộc
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 đĩa xôi/ bánh chưng
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • 1/2 lít rượu trắng, bao thuốc, trà
 • 1 bộ đinh vàng hoa; 5 lễ vàng tiền
 • 5 cái oản đỏ; 5 lá trầu; 5 quả cau
 • 5 quả tròn; 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

Mẫu bài văn khấn cho lễ cất nóc đầy đủ, trọn vẹn

Bài văn khấn nên ngắn gọn, súc tích và nêu rõ các thông tin của gia chủ và ngày tháng thực hiện lễ cất nóc. Khi khấn, cần đọc rõ ràng, mạch lạc để các vị thần linh, tổ tiên có thể nghe thấu và phù hộ cho nguyện vọng của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu về tổ chức lễ cất nóc và còn nhiều băn khoăn lo lắng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Với bề dày kinh nghiệm trong ngành nghề, Ngàn Thông Event luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách để tổ chức lễ cất nóc cho các công trình xây dựng thật thành công và hoàn hảo!

Đánh giá bài viết này

Đăng bởi skntadmin vào

liên hệ với chúng tôi

Xem thêm