Ý nghĩa một số tiết mục biểu diễn múa lân sư rồng

Ngày đăng: 29/10/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 349 lượt

Bộ môn múa lân sư rồng từ mô hình nghệ thuật đường phố đã ngày càng phát triển và có được sân chơi riêng trên đấu trường quốc tế. Tương tự như các loại hình nghệ thuật khác, múa lân có những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao, nhiều tiết mục được dàn dựng với các thông điệp truyền tải đến khán giả. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Ý nghĩa một số tiết mục biểu diễn múa lân sư rồng qua bài viết sau đây.

Tiết mục múa lân sư rồng mang ý nghĩa gì

Múa lân sư rồng là một nét văn hóa độc đáo của khu vực Châu Á. Theo tín ngưỡng đây là những linh thú trên trời của các vị tiên nhân, khi chúng xuất hiện mang lại may mắn cho con người. Do đó, múa lân sư rồng nghệ thuật xuất hiện ở các sự kiện, các dịp lễ lớn dân tộc, các nghi thức cúng đình, chùa.

Trống hội mở đầu buổi diễn múa lân sư rồng

Tiết mục trống hội thường được lựa chọn để bắt đầu chương trình biểu diễn múa lân sư rồng. Trống là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong biểu diễn lân sư rồng. Trống biểu diễn chung với cồng chiêng, hai công cụ hòa hợp nhau tạo nên những âm thanh theo nhịp điệu nghe rất hùng hồn, khí thế.

Biểu diễn trống hội

Những ngày tết hay dịp khai trương, động thổ người ta thường đốt pháo. Nhưng pháp luật Việt Nam đã cấm đốt pháo vào năm 1995 nên từ đó tiết mục trống hội cũng không thể thiếu cho các dịp lễ hội, sự kiện cần sự náo nhiệt. Bài trống cũng như bài nhạc đều có nhịp điệu, nên người cầm dùi cui đánh trống phải tập luyện nhuần nhuyễn. Tiếng đùng đùng tượng trưng cho tiếng pháo nổ, lẻng xẻng như tiếng đồng tiền rơi điều là những âm thanh báo tin tốt lành. Đó là lý do người ta chọn trống hội là tiết mục bắt đầu một nghi lễ hay khai mạc một sự kiện.

Thiên long giáng trần

Rồng là loài đúng đầu trong tứ linh trong các thần thoại Phương Đông. Mang hình dạng mạnh mẽ, cùng với những câu chuyện cổ tích truyền miệng về sự uy quyền, thần thông “hô mưa gọi gió”, bí ẩn. Tiết mục biểu diễn múa rồng lột tả sự bay lượn tự do, mang điều may mắn đến nhân gian. Rồng có rất nhiều màu sắc với nhiều ý nghĩa khác nhau, do đó, người chủ có thể yêu cầu màu sắc phù hợp với tuổi của mình.

Tiết mục thiên long giáng trần

Tứ quý Hưng Long

Tứ trong tên bài diễn đại diện cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, Lân mang tài lộc, sự may mắn suốt cả năm cho chủ nhà. Thông thường, các cửa hàng kinh doanh rất ưa chuộng bài múa lân khai trương là Tứ quý Hưng Long. Tiết mục chủ yếu mang không khí vui tươi, khuấy động một vùng không gian bởi tiếng trống dồn dập, và biểu diễn đầy màu sắc của lân, tiết mục không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật khó.

Lân đi trên Mai Hoa Thung

Lân biểu diễn trên Mai Hoa Thung là một trong các tiết mục đỉnh cao nhất của bộ môn múa lân sư rồng nghệ thuật. Đây không chỉ là tiết mục biễu diễn thông thường, mà còn là một bài thi chuẩn quốc tế cho giải đấu giữa các quốc gia trên thế giới. Bài biểu diễn được đánh giá cao do hai nghệ sĩ kết hợp như hòa thành một. Để hoàn tất bài diễn múa lân nghệ thuật trên Mai Hoa Thung, các võ sư đã phải luyện tập kỹ năng rất nhiều, và có niềm đam mê mãnh liệt vì rất nguy hiểm.

Tiết mục lân đi trên mai hoa thung

Điểm quan trọng là cái cách người nghệ sĩ thổi hồn vào con lân, từng cử chỉ động tác nhỏ. Điều này làm khán giả phần khích, thích thú đồng nghĩa với người biểu diễn đối mặt không ít các động tác nguy hiểm.

Bài biểu diễn có ý nghĩa con lân vượt bậc nhảy trên các thanh sắt cao để hái lộc. Dù cuộc sống có nhiều sóng gió, gập ghềnh cũng có thể nhờ sự may mắn của lân đem lại tài lộc thành công trong công việc, bộ bộ cao thăng. Phù hợp cho các chương trình tổ chức sự kiện khai mạc, hội nghị, khánh thành, các sảnh tiệc sân khấu lớn, khách sạn, nhà hàng. Vì tiết mục mang tính chất kỹ thuật cao hoành tráng, nhân lực và vận chuyển nhiều nên chi phí cho tiết mục sẽ rất cao.

Song sư hí cầu

Múa sư tử là một loại hình biểu diễn khác trong bộ lân sư rồng. Mỗi bài múa đều có các kỹ thuật nhất định, vì vậy chỉ có tập luyện mới có thể thực hiện được. Truyền thuyết tương truyền rằng sư tử mang đến sự an bình, thái hòa cho con người nên có thể thấy nhiều người sử dụng tượng 2 con sư tử đặt trước cổng nhà.

Biểu diễn múa sư tử

Tiết mục múa sư tử có vẻ không được ưa chuộng như múa lân và rồng, nhưng mỗi loại hình biểu diễn đều có cái hay riêng. Tất cả đều với ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an, điều tốt lành cho mọi người.

Trên đây là Ý nghĩa một số tiết mục biểu diễn múa lân sư rồngSự kiện Ngàn Thông muốn chia sẻ với quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về loại hình nghệ thuật này. Sau những màn biểu diễn hoành tráng, hấp dẫn là cả một quá trình tập luyện hăng say của người nghệ sĩ. Hy vọng với những thông tin trên giúp quý bạn đọc yêu thích và trân trọng hơn với bộ môn múa lân sư rồng.

 

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan