Ý nghĩa của lễ cúng tất niên mỗi dịp cuối năm

Ngày đăng: 16/10/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 231 lượt

Tất niên là lễ, tiệc được tổ chức vào dịp cuối năm của người Việt. Ở mỗi địa phương khác nhau, chỗ tổ chức khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Ý nghĩa của lễ cúng tất niên mỗi dịp cuối năm qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên

Tất niên hay là hết năm là một nghi lễ theo phong tục từ đời xưa đến nay của người Việt. Một buổi cúng tạ trời đất, thần linh để kỷ niệm kết thúc một năm an bình và mong cầu những thành công cho mục tiêu năm sắp tới. Cũng do truyền qua các đời và độ phổ biến trải dài khắp cả đất nước nên lễ cúng tất niên được xem là nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt Nam.

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên

Ngoài ra, tổ chức tiệc tất niên còn mang ý nghĩa sum họp gia đình, quây quần bên nhau. Tại những doanh nghiệp, công ty, đơn vị là ngày tổng kết một năm làm việc với những phần thưởng tri ân, những kỷ niệm đang nhớ trong cuộc đời của mỗi nhân viên. Tại gia đình là ngày con cháu có mặt bên đấng sinh thành để chuẩn bị cùng nhau đón giao thừa chào năm mới.

Lễ cúng tất niên đề cao nét sống tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành cho các chư vị thần tiên. Sau tất cả, họ chỉ mưu cầu hạnh phúc, bình an, may mắn cho tất cả những người họ thương yêu.

Hiện nay, ở các khu phố, xóm làng thường tổ chức tiệc tất niên cuối năm cùng nhau như một nét văn hóa mới ở đô thị. Việc họp mặt cùng nhau là dịp để láng giềng chia sẻ, bỏ qua hiềm khích của năm cũ để cùng nhau đón những điều tốt đẹp của năm mới.

Mâm lễ cúng tất niên dâng cho ai?

Dịp cuối năm, các mâm lễ cúng tất niên được dâng lên để tạ ơn trời đất, tổ tiên, thần linh,… với lòng thành kính. Và những điều ước riêng được giữ trong lòng, chỉ dám thổ lộ cho đấng tiên nhân nghe và mong ước thành sự thật.

Một mâm chay cúng Phật gồm đĩa ngũ quả, bánh, trà. Bàn cúng Phật nên để quay ra ngoài đường. Một lư hương, cặp đèn cầy, ba chung trà, bình bông để bên tay phải, đĩa ngũ quả để chính giữa.

Mâm lễ cúng tất niên thịnh soạn

Tất cả đồ cúng Thổ địa để quay vào trong. Năm chung rượu, năm chung trà, bình bông để bên tay phải ông Địa, heo quay, vịt quay để chính giữa, xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ địa, Thần tài.

Dù là mâm cỗ mặn hay chay đều được bày biện rất tinh tế, trang nghiêm. Hội đủ các món đặc sản của vùng quê đó, đó cũng là các món ăn được dùng trong xuyên suốt mùa tết. Những gì ngon nhất đều được đưa lên hết để đón năm mới đang sang.

Trên đây là Ý nghĩa của lễ cúng tất niên mỗi dịp cuối nămSự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về nghi lễ truyền thống dân tộc. hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn chuẩn bị một buổi cúng tất niên thật đầy đủ và ý nghĩa cho cả gia đình nhân dịp tết đến xuân về.

Bài tham khảo
Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên của người Việt

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan