Tổ Chức Lễ Động Thổ Xây Nhà Đúng Cách

Sơ lược về lễ động thổ xây nhà

Ngày đăng: 05/08/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 348 lượt

Xây nhà là một chuyện quan trọng, đối với gia đình, ngôi nhà là chỗ dựa vững chắc của cuộc đời. Trong quá trình hoàn thiện chốn nương thân, gia chủ nào cũng mong thuận lợi và suôn sẻ. Phong tục người Việt ta từ xưa đã có những nghi lễ gắn liền với quá trình xây dựng. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Sơ lược về lễ động thổ xây nhà qua bài viết dưới đây.

Lễ động thổ xây nhà là gì ? có quan trọng không ?

Lễ động thổ là một nghi lễ, một hình thức được tổ chức trước khi xây dựng một công trình trên khu vực đất đó. Đây là phong tục xin phép thần linh canh giữ nơi đây, rồi mới động đến đất đai. Theo quan niệm, làm như vậy sẽ giúp quá trình xây cất nhà cửa thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Cúng lễ động thổ xuất phát từ mặt tâm linh của người Việt. Nghi lễ động thổ còn được hiểu đơn giản là người sở hữu mảnh đất làm một lễ đơn giản để báo cáo và xin phép Thần Linh, Thổ công và Thổ địa cai quản mảnh đất cho phép gia chủ.

Tổ chức lễ động thổ

Tổ chức lễ động thổ

Các vật cần có trong mâm cúng động thổ

Những nghi lễ liên quan đến cúng đều có một mâm cỗ cúng để dâng lên bậc thần linh. Thông thường không có quy định nào cho các mâm cúng này, ở mỗi vùng sẽ khác nhau về cách bày trí, nghi thức. Họ tận dụng những món ăn, đặc sản quê mình dâng lên thần linh.

Chúng tôi gợi ý mâm cúng động thổ sau đây:

 • 1 bộ tam sinh gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi (có thể thay bằng bánh chưng)
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát gạo, 1 bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Thuốc, chè
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lá trầu, 5 quả cau (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 đĩa muối gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
 • 1 bình hoa tươi

Lựa chọn ngày giờ và vị trí động thổ

Trên thực tế, ngày giờ, thời gian làm thủ tục động thổ luôn được chọn lựa và cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng. Người chủ phải đi coi thầy bài bản chứ không thể tự quyết định. Bởi vì đây là một công trình tốn nhiều thời gian và chi phí, không thể qua loa được.

Thông thường sẽ xem theo tử vi và tuổi của người làm nhà. Giờ là giờ Hoàng Đạo, ngày phải chọn ngày tốt (ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần…). Và nên tránh các ngày xấu (các ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…). Theo tương truyền của người xưa, cứ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoàng Ốc không nên làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng,…

Nếu bắt buộc phải xây dựng vào năm không phù hợp với tuổi tác gia chủ, có trường hợp mượn tuổi làm nhà. Trong suốt quá trình làm lễ, gia chủ phải vắng mặt cho đến khi hoàn tất buổi lễ.

Lựa chọn ngày giờ động thổ hợp phong thủy

Lựa chọn ngày giờ động thổ hợp phong thủy

Cách cúng động thổ làm nhà

Đối với gia chủ

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình. Đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 7 cây nhang với nam (9 cây với nữ).

Sau khi làm nghi lễ, gia chủ cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên. Tiếp đến, trình với Thổ thần xin được động thổ, sau đó mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Đối với đơn vị thi công xây nhà

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên. Ngoài ra, nhớ là ngoài việc khấn cúng thần đất, thần hoàng, thổ địa, thì khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ.

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình, cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà. Sau đó, tự tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí, khu vực. Trong quá trình thi công không được thay đổi vị trí viên gạch.

Đơn vị tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Đơn vị tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Trên đây là Sơ lược về lễ động thổ xây nhà mà Sự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về phong tục có từ lâu đời trong ngành xây dựng. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn chuẩn bị được một buổi lễ đầy đủ khi bạn đang có ý định xây nhà.

Mời bạn đọc thêm:

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan