Các phong tục đêm giao thừa của người Việt

Ngày đăng: 26/10/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 230 lượt

Phong tục là nét văn hóa đẹp của các dân tộc, sự đa dạng của phong tục tập quán làm thế giới trở nên kì thú hơn, hấp dẫn hơn để mọi người cùng khám phá. Đó là cả sự tinh hoa được truyền qua nhiều đời, và lưu giữ đến nay như một di sản. Giao thừa chắc hẳn nước nào cũng có, nhưng mỗi quốc gia, dân tộc khác nhau sẽ có cách đón nhận khác nhau. Vì vậy, hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Các phong tục đêm giao thừa của người Việt qua bài viết dưới đây.

Phong tục đêm giao thừa của người Việt

Đi lễ chùa 

Đi lễ chùa ngày mùng 1, ngay sau khi giao thừa là một phong tục đêm giao thừa của người Việt. Người dân kéo nhau đi đến những nơi thờ cúng Thần, Phật, nơi mà họ đặt niềm tin ban phát những điềm lành, điều tốt đẹp. Các ngôi chùa, miếu, đình, đền sẽ mở cửa vào đêm giao thừa để các tín đồ đến dâng hương, cúng kiếng và xin lộc đầu năm. Một số nơi, còn xin quẻ đầu năm với mong muốn vạn sự như ý trong năm tới. Đa phần người đến đây sẽ cầu sức khỏe, bình an cho bản thân, gia đình và những người thương yêu.

Đi lễ chùa đêm giao thừa

Chọn hướng xuất hành theo phong tục đêm giao thừa

Theo phong tục đêm giao thừa, lần đầu tiên bước ra khỏi nhà vào năm mới, nhiều người sẽ chọn hướng phù hợp với bản thân để xuất phát trong năm mới. Nhiều người quan niệm hướng và giờ xuất hành hợp năm tuổi sẽ mang lại nhiều may mắn, mọi việc suôn sẻ, thậm chí nhiều người còn nghĩ xem bước chân trái hay chân phải ra khỏi nhà trước nữa.

Xông đất

Xông đất là tục lệ người đầu tiền bước vào nhà mình sau khoảng khắc giao thừa. Đối với các gia đình kinh doanh tại nhà, việc này họ rất coi trọng. Thông thường, họ có thể nhờ người quen hợp tuổi vào nhà ngay sau giao thừa, trao nhau những câu chúc và lì xì để lấy lộc đầu năm.

Xông đất theo phong tục đêm giao thừa

Đầu năm đầu tháng nhờ vả cũng không phải cách hay, các gia đình sẽ tự xông đất nhà mình. Một thành viên trong gia đình sẽ rời khỏi nhà trước lúc đồng hồ điểm giao ngày giữa 30 tháng Chạp và mùng 1. Họ có thể đi chùa cầu lộc, cúng váy sau đó trở về nhà lúc năm mới đã sang, người này đã tự động xông đất cho nhà mình và mang sự tốt đẹp đến với gia đình.

Hương lộc

Thay vì hái lộc là một cành cây sau khi đi lễ, nhiều người lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng các đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn. Họ đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó cắm tại bình hương bàn thờ Tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ Công ở nhà.

Trong lúc mang hương từ nơi thờ tự trở về, nhiều khi gặp gió, hương bốc cháy, người ta tin đó là một điềm tốt báo trước sự may mắn quanh năm. Thường những người làm ăn buôn bán hay xin hương lộc tại các nơi thờ tự. Đó là một trong các phong tục đêm giao thừa được truyền qua nhiều đời nay.

Cúng giao thừa

Trong đêm cuối tháng Chạp nhiều nhà sẽ tổ chức tiệc tất niên để họp mặt gia đình cùng nhau chuẩn bị đón giao thừa. Lễ Giao thừa được cúng vào đúng giờ chính tý tức 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm. Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, bàn cúng giao thừa được chia làm 2 mâm: một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Cúng giao thừa theo phong tục

Gia chủ làm lễ cúng bái mong cầu một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương từ ngoài trời, sau đó khấn vái và thắp vào trong nhà để mang may mắn đến. Trong lễ này tại gia đình, người ta nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi cùng cha mẹ, làm hòa với nhau, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ thực hiện.

Trên đây là Các phong tục đêm giao thừa của người ViệtSự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về sự kiện cuối năm. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp quý bạn đọc sửa soạn mọi thứ kỹ càng để đón một năm mới ấm no, hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu.

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan