Những câu chuyện thần thoại Trung Thu gắn liền tuổi thơ

Những câu chuyện thần thoại Trung Thu gắn liền tuổi thơ

Ngày đăng: 23/09/2019 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 75 lượt

Tết Trung Thu được cho là xuất hiện từ rất xa xưa, từ thời trái đất mới khai thiên lập địa. Và mỗi sự kiện nào cũng mang những câu chuyện đặc biệt của nó. Vì vậy, hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu những câu chuyện thần thoại Trung Thu gắn liền tuổi thơ để hiểu rõ hơn về nguồn cội của lễ hội này nhé!

Thần thoại trung thu đầu tiên

Ở trên thiên đình, tại thánh địa của Tây Vương Mẫu có một cô gái xinh đẹp, là tùy tùng giả thuốc bên cạnh người. Bên cạnh đó, có một người đàn ông bất tử được biết đến với danh xưng Hậu Nghệ, cả hai cùng nên duyên vợ chồng với đủ những thần lực như xinh đẹp và bất tử lại còn tổ ấm hạnh phúc khiến các vị thần khác đem lòng đố kỵ, họ đã bày mưu tình kế để vu oan cho gia đình nhỏ của Hậu Nghệ một lỗi tày trời trước mặt Ngọc Hoàng, sau đó bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian làm thường dân.

Với bản chất sống trên trời, nên tài nghệ bắn cung của Hậu Nghệ đạt trình “xuất quỷ nhập thần” nên nhanh chóng tài nghệ của chàng nổi tiếng trong nhân gian. Lúc bấy giờ, theo quy luật của thời đó có tới 10 mặt trời tồn tại, mỗi ngày một mặt trời sẽ chiếu sáng, cứ theo vòng lặp luân phiên như thế. Một hôm, tai họa ấp đến, khi một ngày 10 mặt trời cùng xuất hiện thiêu cháy những sinh vật trên mặt đất, khiến cho chúng sinh lầm than. Trong tình cảnh này, vua Nghêu hạ chỉ Hậu Nghệ bắn rơi 9 mặt trời, chỉ để lại một mặt trời chiếu sáng cho nhân gian.

hang nga trong than thoai trung thu

Với bản lĩnh phi thường, chàng đã hoàn thành lệnh vua ban và được vua ban thưởng cho một thần dược trường sinh bất tử với lời dặn “không được dùng vội, phải ăn chay và cầu nguyện trong vòng một năm rồi mới được uống”. Nghe lời, chàng đem về thuốc về nhà cất kỹ trong một cái lọ và bắt đầu tu luyện theo lời vua. Thời gian sau, vua cho gọi Hậu Nghệ vào cung tiếp kiến. Ở nhà, Hằng Nga phát hiện ra vật phát sáng trong chiếc lọ, với bản tính tò mò nàng đã lấy ra xem, và uống viên thuốc đó ngay lúc Hậu Nghệ trở về. Hằng Nga bay về trời, trong sự đuổi theo vô vọng của Hậu Nghệ, nhưng cũng đành buông xuôi.

Hằng Nga bay lên cung trăng, ngày ngày nhớ nhung chồng ở quê nhà, và Hậu Nghệ cũng tương tự. Nên đến Rằm tháng 8 lúc trăng tròn và sáng nhất, chàng thường bày mâm cỗ, và nhìn mặt trăng với hy vọng có thể thấy vợ được rõ hơn.

Thần thoại trung thu thứ hai

Nhân gian truyền miệng rằng, Hậu Nghệ là một người trần thế tục, có tài nghệ là bắn cung, bắn chuẩn không cần chỉnh. Chàng đã ra tay nghĩa hiệp bắn rơi 9 mặt trời như trong dân gian đồn thổi để cứu vớt những sinh linh nhỏ bé. Sau đó, không rõ lý do gì chàng trở thành vua của đất nước bấy giờ. Giàu sang sinh tính xấu, lúc này chàng trở thành một bạo chúa, trở nên tàn bạo và thi hành những đạo luật khắt khe với dân.

hau nghe trong than thoai trung thu

Với tính khí ngang tàn và ỷ lại vào tài năng trời ban, việc Hậu Nghệ còn thiếu là trường sinh bất tử. Một hôm, hắn ta ăn cắp được một viên đơn dược của một vị nữ thần. Tuy nhiên, Hằng Nga – vợ Hậu Nghệ phát hiện ra, vì quá chán nãn với chồng, và run sợ trước những việc làm hại nước, hại dân, trái đạo trời nên nàng đã quyết định uống viên thuốc đó để chồng không thể đạt được điều mong ước, một phần để cứu bá tánh trong nhân gian. Sau khi uống linh dược, Hằng Nga bay lên cung trăng, và ở lại đó không trở về nữa. Vì quá yêu thương Hằng Nga, Hậu Nghệ không nỡ bắn rơi mặt trăng giống như chàng đã từng làm với 9 mặt trời trước đó.

Thần thoại trung thu thứ ba

Hằng Nga và Hậu Nghệ đều là những vị thần sống trên thiên đình. Một ngày nọ, con trai thứ 10 của Ngọc Hoàng phân thân thành 10 mặt trời gieo khổ nạn cho nhân gian, những thảm kịch về hạn hán, thiêu rụi những hoa cỏ. Vì lòng nghĩa hiệp, không thể nhìn cảnh dân oán than, nên với tài nghệ bắn cung của mình, Hậu Nghệ đã vì nghĩa diệt thân bắn rơi 9 mặt trời kia, cũng vì tình nghĩa nên chàng đã tha chết cho bản thể thứ 10 của con trai Ngọc Hoàng.

Cha nào mà không thương con, nên Ngọc Hoàng đã giáng tội Hậu Nghệ, trừng phạt cặp vợ chồng này và đày xuống trần gian làm thứ dân. Cuộc sống ở nhân gian tẻ nhạt, sinh lão bệnh tử, Hậu Nghệ hối tiếc cuộc sống bất tử chốn bồng lai, chàng quyết định đi tìm Tây Vương Mẫu để xin thuốc trường sinh bất tử. Trời không phụ lòng người, cuối cùng chàng đã tìm đến nơi an tọa của Thánh mẫu, bà đã ban cho chàng một viên linh dược với lời dặn “mỗi người chỉ được uống phân nửa viên tiên đơn này, sẽ được cuộc sống trường sinh”.

than tien hau nghe

Hậu Nghệ đem viên thuốc về nhà và cất kỹ lưỡng trong 1 chiếc lọ, chàng căn dặn rất kỹ lưỡng với Hằng Nga là không được mở chiếc lọ ra. Với sự tò mò, Hằng Nga đã lén mở chiếc lọ ra xem trong đó có gì, mà Hậu Nghệ lại quý như vậy. Nàng phát hiện ra viên tiên đơn, nàng đã thử nuốt luôn cả viên, rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến, nàng bay thẳng một mạch về cung Trăng trong sự ngỡ ngàng, không biết chuyện gì đang xảy ra. Kể từ đó cả hai người chia lìa, hai người hai thế giới.

Trên đây là những câu chuyện thần thoại Trung Thu gắn liền tuổi thơ mà trong dân gian truyền tai nhau từ đời này qua đời khác, để hôm nay Sự kiện Ngàn Thông gửi đến quý bạn đọc. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện trung thu, dịch vụ tổ chức trung thu cho con em cán bộ, dịch vụ viết kịch bản chương trình tổ chức trung thu hay, độc đáo,…

Bài viết liên quan
Điểm nổi bậc của dòng bánh trung thu Oreo Kinh Đô
4 mẫu bánh trung thu hình thú rất được lòng các em nhỏ
3 loại nhân bánh trung thu được nhiều người ưu thích

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan