Múa lân nghệ thuật từ đường phố đến sân khấu lớn

Ngày đăng: 23/09/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 540 lượt

Bộ môn múa lân gắn liền với chiều dài lịch sử của nước ta, những nét văn hóa truyền thống của múa lân được bảo vệ và duy trì cho đến tận ngày nay. Trải qua quá trình chuyển mình và phát triển càng mạnh mẽ. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Múa lân nghệ thuật từ đường phố đến sân khấu lớn qua bài viết sau đây.

Múa lân nghệ thuật bắt nguồn từ đâu?

Múa lân là môn nghệ thuật đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người biểu diễn múa lân nghệ thuật được gọi là nghệ sĩ, từ xưa cho đến nay, đa phần họ có xuất thân từ các võ đường có truyền thống lâu đời. Biểu diễn múa lân đòi hỏi nhiều kỹ năng rất khó, phải luyện tập từ nhỏ như một phản xạ tự nhiên và đặc biệt phải yêu quý Lân lắm mới diễn ra cái hồn của linh vật này.

Múa lân nghệ thuật đường phố

Các bài múa lân nghệ thuật được biểu diễn tại những dịp lễ hội đặc biệt trong năm vì Lân là một trong các tứ linh mang lại sự may mắn với tính thiện. Lựa chọn linh vật này gần gủi với con người không phải ngẫu nhiên của người xưa.

Múa lân – sư – rồng không chỉ đơn thuần dừng lại là môn nghệ thuật biểu diễn, ngày càng tiến bộ hơn, đây còn là môn thi đấu quốc tế giữa các quốc gia với nhau. Tùy theo các bài biểu diễn, dịp lễ hội hay sự kiện phù hợp, cả lân – sư – rồng có thể kết hợp trong một tiết mục cùng nhau. Từ đó, các dịch vụ múa lân trở nên đa dạng hơn các tiết mục cho từng sự kiện khác nhau.

Các tiết mục biểu diễn lân thông thường có một người không thể thiếu là Ông Địa. Nhân vật dẫn đường cho lân và mang lại tiếng cười cho người xem bằng những pha tấu hài. Người xưa cho rằng Ông Địa là hiện thân của Đức Di Lặc, một người của nhà Phật, lúc nào cũng tươi cười vui vẻ. Ông Địa và con lân đi đến đâu là giáng phúc tới đó nên nhà nào cũng hoan hỉ treo giấy đỏ đón chào. Cảnh ông Địa vuốt ve lân và lân mơn trớn ông Địa, thể hiện được tình cảm và sự hòa hợp sâu sắc giữa loài vật và loài người trong một bầu không khí thanh bình, hoan lạc.

Ông Địa và ông Lân

Tuyệt kỹ biểu diễn Mai Hoa Thung nổi tiếng

Tuyệt kỹ Mai Hoa Thung cũng là hình thức thi đấu chính tại các giải đấu quốc tế của bộ môn này. Mai Hoa Thung là một trong những công phu thường dành cho các quyền sư cao đẳng luyện tập và thi đấu.

Việt Nam ta, cũng có nhiều đoàn lân lớn là các võ đường có bề dày lịch sử. Họ đại diện Việt Nam tham gia các giải đấu múa lân nghệ thuật quốc tế với kinh phí tự túc, nhưng điều đó không làm nãn lòng khi họ xuất sắc mang vinh quang về cho tổ quốc.

Mai Hoa Thung là sàn diễn của những tiết mục đỉnh cao cho môn múa lân nghệ thuật. Chúng được thiết kế gồm các cây cột có độ cao từ 80 cm đến 300 cm, xếp xen kẻ cao thấp trải dài trên 15m, bề ngang 80 cm. Hầu hết, những võ sư trình diễn trên mai hoa thung đều có thâm niên luyện võ nhiều năm. Nhiêu đó vẫn chưa đủ, người luyện tập phải thực sự đam mê và cần rất nhiều can đảm để yêu thích tuyệt kỹ này.

Tuyệt kỹ múa lân nghệ thuật trên Mai Hoa Thung

Tiết mục biểu diễn đỉnh cao

Có rất nhiều bài lân múa trên mai hoa thung như Ngũ Phúc Lâm Môn, Tứ Quý Hưng Long,… mỗi bài đều có độ khó nhất định. Việc di chuyển giữa các cột với tốc độ cao, mang vác theo con lân đã là rất khó đối với nhiều người. Mỗi chuyển động, điểm dừng luôn phải chính xác để không rơi khỏi mai hoa thung. Điều này bắt buộc để không làm hỏng bài biểu diễn, hay quan trọng hơn là bảo vệ người nghệ sĩ múa lân được an toàn, tránh gặp những chấn thương.

Vì thế, hai người biểu diễn đầu và đuôi lân hầu như phải thật ăn ý với nhau. Họ không còn phải suy nghĩ phải làm gì tiếp theo, mà tập luyện nhiều đến mức đó là phản xạ tự nhiên. Để cho ra một bài thi đấu hoàn hảo, công sức của 2 võ sư tập luyện rất nhiều, cho nên hãy thưởng thức bài diễn một cách tuyệt vời nhất.

Trên đây là Múa lân nghệ thuật từ đường phố đến sân khấu lớnSự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn đa chiều về bộ môn nghệ thuật đường phố vốn đã rất nổi tiếng. Hy vọng với những chia sẻ trên quý bạn đọc hiểu hơn về khó khăn của võ sư để yêu quý và tôn trọng bộ môn này hơn. Hiện nay không chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều nước khác đang phát triển phong trào múa lân mạnh mẻ.

Xem thêm bài viết
Lân – ý nghĩa của múa lân trung thu
Vai trò quan trọng của dịch vụ múa lân sư rồng trong sự kiện

 

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan