Các loại lồng đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ

Ngày đăng: 03/09/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 233 lượt

Đèn lồng đã tồn tại từ rất lâu, rất lâu tới nổi không biết nguồn gốc thật sự của chúng. Chiếu mốc thời gian những năm trở lại đây, bậc ông cha ta đã chơi trung thu với những chiếc đèn lồng như thế nào? Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Các loại lồng đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ qua bài viết dưới đây.

Các loại lồng đèn trung thu của bao thế hệ

Tổ chức trung thu không thể thiếu những biểu tượng của ngày hội này. Điểm qua nhiều loại lồng đèn trung thu xem chúng thay đổi như thế nào nhé.

Lồng đèn trung thu ông sao

Lồng đèn ông sao có thể nói là phổ biến nhất trong các loại lồng đèn trung thu, vị trí đó được giữ vững từ xưa đến nay. Có thể gọi đây là biểu tượng không thể thiếu trong mùa Trung Thu của thiếu nhi. Đèn ông sao được làm từ các thanh tre nứa chuốt gọn dựng sườn, bên ngoài bọc giấy kính bóng màu sắc trông rất bắt mắt.

Lồng đèn trung thu

Ý nghĩa của chiếc đèn ông sao hướng mọi người đến tâm hồn trong sáng và chân thành. Vẻ bề ngoài không quan trọng, hãy sống với tấm lòng nhân ái với nhau qua ánh sáng của chiếc đèn ông sao. Để trẻ em tin vào những tốt đẹp, chăm chỉ học hành, lớn lên, trưởng thành mà mang lại hạnh phúc cho người khác.

Đèn ông sư (đèn cù)

“Sở dĩ gọi là đèn cù vì nó quay như cái cù, còn gọi là đèn ông sư vì cái chao đèn hình giống cái mũ mà hòa thượng hay đội trên đầu”. Có nhiều người không phân biệt được đèn kéo quân và đèn cù, vì đặc điểm đèn kéo quân cũng quay nên mới có sự nhầm lẫn này. Nhưng cái “quay” của đèn ông sư nhanh hơn với không nhịp nhàng như đèn kéo quân.

Lồng đèn ông sư

Đèn ông sư quay nhờ 2 bánh xe gỗ phía dưới truyền động, 1 bánh gắn chắc với đế đèn, bánh kia lăn trên mặt đất. Phía trên là cây đẩy nổi với đế đèn, người chơi đẩy đèn để bánh xe chuyển động. Khi di chuyển, bánh xe bên dưới quay và truyền động theo phương vuông góc làm đèn tự quay xung quanh trục. Tốc độ quay của đèn ông sư phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của đèn.

Đèn xe lon

Đối với các đứa trẻ thế hệ 7x, 8x hầu như đèn xe lon là món đồ chơi không thể thiếu mỗi mùa Trung Thu về. Hình ảnh các cô cậu bé trong xóm đi cùng nhau khắp xóm, nam đẩy đèn xe lon, nữ cầm đèn quả trám làm từ lon nước ngọt. Vừa đi vừa hò reo ca khúc phù hợp lứa tuổi thật hào hứng.

Lòng đèn xe lon

Những chiếc đèn xe lon này đa phần là tự làm thủ công, không được bán trên thị trường. Chỉ vài vật liệu đơn giản như lon sữa bò, dây kẽm,… thêm một tí công sức bỏ vào là ra một lồng đèn trung thu chơi ngon nghẻ. Tiếng lọc cọc vang dội khắp ngõ xóm nghe thật rộn ràng làm sao.

Lồng đèn trung thu film cũ

Rảo bước trên phố lồng đèn trung thu ngày nay, chúng ta dễ dàng bị hấp dẫn bởi những mẫu mã mới lạ của lồng đèn. Đặc biệt, các em thiếu nhi mê tít mắt các loại đèn hình siêu nhân chạy pin, vì chúng phát ra âm thanh vui nhộn. Nhưng đâu đó, vẫn còn hình ảnh người nghệ nhân với đôi tay khéo léo làm những chiếc lồng đèn trung thu thời xa xưa. Rất may mắn, họ đã giữa lại chút gì đó gọi là kỷ niệm của những thế hệ trước.

Đèn film cũ

Bên cạnh đèn xe lon, đèn ông sao, đèn ông sư, vẫn còn đó đèn film cũ – lồng đèn làm bằng giấy film cũ. Loại lồng đèn thịnh hành vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Tận dụng những cuộn phim chụp ảnh, phim điện ảnh cũ, người thợ đã cho ra đời loại đèn lồng này.

Thời đó, một số trường tiểu học cũng từng đưa vào môn Thủ Công dạy cho học sinh cách làm loại đèn này. Dù cho mẫu mã không đa dạng, chỉ xoay quanh các loại đèn hình chùa, trái bí, tàu thủy, đèn kéo quân nhưng do màu sắc, bền, chịu được nước và độ sáng bóng khi thắp đèn nên vẫn khiến trẻ em thích thú.

Đèn giấy nhún

Lồng đèn giấy nhún

Đèn giấy nhún được bày bán nhiều trên thị trường vì tính chất dễ sử dụng, bên cạnh mẫu mã đa dạng. Thậm chí bạn có thể tự tay mình làm một chiếc đèn giấy nhún này cho sự kiện trăng rằm tháng 8. Chuẩn bị một vài vật liệu như giấy màu, bìa cứng, dây nhợ và một ít khéo tay là bạn sở hữu ngay một chiếc lồng đèn trung thu xinh xắn.

Đèn hoa đăng

Đèn hoa đăng được là biểu tượng của trí tuệ và sự thanh tao thoát tục. Đèn hoa đăng thường được thắp sáng rồi thả trôi trên sông. Đèn hoa đăng cấu tạo khá đơn giản, xếp bằng giấy màu thành hình giống bông hoa sen, ở giữa cắm nến và được thả trôi trên sông vào đêm rằm hàng tháng, các ngày lễ lớn và đặc biệt là Tết Trung thu.

Đèn hoa đăng

Những ánh đèn hoa đăng trôi trên sông mang theo ước nguyện của mọi người sáng rực lên tạo thành không gian ấm cúng, thẩm mỹ và giàu truyền thống. Mỗi ngọn đèn hoa đăng tựa như ánh sáng xóa hết mọi khổ đau, một lời cầu nguyện cho cuộc sống an lành, thế giới hòa bình và nhân loại được ấm no mở ra một tương lai tốt đẹp.

Trên đây là Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệSự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để hồi tưởng về những năm tháng trung thu đã qua. Hy vọng, những chia sẻ trên giúp những thế hệ sau này biết được cha ông ngày xưa chơi lồng đèn như thế nào. Còn những người đi qua thời gian đó, thấy được kỷ niệm khó quên nơi tuổi thơ ùa về.

Bài tham khảo
Những câu chuyện thần thoại Trung Thu gắn liền tuổi thơ
Tết trung thu ở Hàn Quốc được tổ chức như thế nào?

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan