Lân – ý nghĩa của múa lân trung thu

Ngày đăng: 11/09/2020 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 855 lượt

Múa lân nghệ thuật là bộ môn đường phố đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Đặc biệt để tạo ra một tiết mục hoàn chỉnh, điều khiển một chú lân có hồn không phải đơn giản. Đó là lý do vì sao bộ môn này được mọi lứa tuổi người Việt yêu thích. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Lân – ý nghĩa của múa lân trung thu qua bài viết sau đây.

Vì sao múa Lân lại được mọi người yêu thích?

Lân là một trong bốn tứ linh trong truyền thuyết “Long, Lân, Quy, Phụng”. Kỳ lân là con thú có đầu rồng nhưng chỉ có một sừng ở đỉnh đầu, thân thú có 4 chân có móng và vuốt. Lân được xem là hiện thân của Từ Tâm do chúng không dùng sừng để tấn công. Từ vị trí đứng có thể thấy, đây là tứ linh quan trọng thứ 2 chỉ sau loài Rồng.

Trong tín ngưỡng người Việt, lân mang lại điều may mắn, điềm lành. Ngoài ra, tuổi thọ của con người cũng được gắn liền với hình ảnh kỳ lân, trong các tiệc mừng thọ luôn có tiết mục múa lân chúc mừng.

Hay có thể nói, những lễ hội rộn ràng, vui vẻ, sôi động đều có tiết mục múa lân nghệ thuật để mang lại may mắn cho mọi người. Đặc biệt, trong các dịp Tết nguyên đán hay tổ chức trung thu rằm tháng 8 âm lịch, không thể múa lân trung thu để khuấy động không khí ngày hội này.

Kỳ lân có tánh linh, khi có vua chúa, thánh nhân ra cứu đời thì Kỳ lân sẽ xuất hiện báo trước điềm lành, sắp có thái bình thịnh vượng. Nó được dùng để trang trí trên các bức bình phong của chùa, đền, miếu,… Nhiều lúc nó lại chuyên chở trên lưng các bức cổ đồ hình bát quái. Với ý niệm thể hiện sự may mắn luôn song hành cùng chữ nghĩa, đạo lý trong cuộc sống, đó là sự bảo trợ cần thiết mang tính linh thiêng.

Tổ chức múa lân trung thu vui nhộn

Tổ chức múa lân trung thu vui nhộn

Ý nghĩa của múa lân trung thu

Do đó, Rằm tháng 8 cũng là dịp trình diễn những tiết mục múa lân trung thu đặc sắc như truyền tải điều tốt đẹp, may mắn đến mọi người. Đặc biệt là các em nhỏ luôn bị thu hút bởi tiếng trống rộn ràng, và con vật có hình thù kì lạ này.

Nhiều em bé lúc đầu rất sợ hãi những chú lân kì dị xấu xí nhưng rồi cũng dần quen với hình tượng thân thiên hiền lành của chúng. Cộng với vai trò vui vẻ hòa đồng của ông địa đã xóa tan sự rụt rè của các em.

Ở Việt Nam múa lân có nhiều cách hiểu khác nhau, chẳng hạn như người Bắc thường gọi múa lân là múa sư tử, còn ở miền Nam thì vẫn gọi chung là mua lân. Người ta thường múa lân trung thu vào trước tết trung thu, những đêm 12 – 13 âm lịch và nhộn nhịp nhất là hai đêm 14 – 15.

Tổ chức trung thu cho bé

Tổ chức trung thu cho bé

Tổ chức trung thu cho các em không chỉ có mâm cỗ, bánh trung thu mà còn là không khí, sự háo hức, hòa mình cùng cộng đồng. Hy vọng những hoạt động truyền thống như múa lân này vẫn sẽ được lưu giữ lâu dài để nhắc nhở các em về một bản sắc văn hóa và ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ này.

Trên đây là Lân – ý nghĩa của múa lân trung thu mà Sự kiện Ngàn Thông muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về hoạt động múa lân trong các ngày lễ hội của người Việt. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp quý bạn đọc hứng thú hơn, có thể tìm hiểu sâu hơn về bộ môn nghệ thuật đường phố này.

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan