Đồ cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Đồ cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Ngày đăng: 16/12/2019 Chia sẽ bởi: skntadmin Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 289 lượt

Những ngày cuối tháng Chạp âm lịch hằng năm thường diễn ra lễ cúng tất niên. Do đó, việc chuẩn bị đồ cúng đầy đủ không phải chuyện đơn giản. Do đó, hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu Đồ cúng tất niên cần chuẩn bị những gì qua bài viết sau đây.

Những đồ cúng tất niên thường phải có

Nhang và đèn là hai đồ dùng không thể thiếu trong các nghi lễ cúng của dân tộc ta, và lễ cúng tất niên cũng không ngoại lệ. Theo định kiến, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời, do đó, lúc nào trên bàn cúng cũng phải có 1 cặp đèn đối xứng hai bên. Còn nhang tượng trưng cho các vì sao, tinh tú trên bầu trời. Tạo ra âm dương hòa hợp giữa mặt trăng và mặt trời.

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong đồ cúng tất niên cuối năm. Ở các vùng miền khác nhau, mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau. Một phần do tín ngưỡng khác nhau, với trái cây mỗi vùng không giống nhau. Người miền Bắc thường chú ý đến ngũ hành âm dương trong bày trí mâm ngũ quả. Người miền Nam lại thích thể hiện tâm nguyên như “cầu vừa đủ xài” là mãng cầu, dừa, đu đủ và xoài. Lưu ý, là không được sử dụng hoa quả giả, cũng như quả còn quá xanh hoặc quá non để cúng. Mâm ngũ quả cũng nên đặt ra 2 bên, không nên đặt giữa mâm cúng, vừa mất thẩm mỹ, tránh mất trục khí chính.

Mâm đồ cúng tất niên, đây cũng là một trong những thành phần chính xuất hiện trên bàn cúng. Mâm đồ cúng không cần phải làm quá thịnh soạn, nhưng phải đầy đủ những món ăn cần thiết. Bên cạnh đó, tùy theo mỗi nhà gia chủ có thể chọn đồ cúng chay hoặc đồ cúng mặn.

Cúng tất niên công ty

Ngoài các hình thức tổ chức tiệc tất niên theo hướng giải trí, hiện nay các doanh nghiệp, công ty cũng chú trọng đến vấn đề tâm linh. Do đó, các công ty thường có xu hướng chuẩn bị đồ cúng tất niên để thể hiện lòng thành với các bật ơn trên.

Cúng tất niên cuối năm ở công ty

Đồ cúng tất niên cũng tương tự như đồ cúng tất niên ở nhà nhưng thường sẽ được làm với quy mô đơn giản, nhỏ gọn hơn. Tùy thuộc vào ngân sách công ty chi cho sự kiện cuối năm này để chuẩn bị đồ cúng cho phù hợp.

  • 1 bình hoa tươi
  • 1 chén gạo và muối
  • Xôi, chè
  • Nhanh, nến, đèn dầu, tiền vàng mã
  • 1 con gà luộc, hoặc có thể chuẩn bị thịt heo quay
  • Trái cây theo mùa

Theo như phong tục từ xưa đến nay, người ta thường nói đồ cúng không quan trọng bằng tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên bề trên. Nhưng, cái gì chuẩn bị chu đáo và đầy đủ vẫn tốt hơn. Do đó, đồ cúng tất niên công ty cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm.

Cúng tất niên gia đình

Đối với gia đình, cúng không khác mấy với cúng tất niên công ty, nếu có thì sẽ với quy mô lớn hơn. Nhưng khác ở chỗ, sau khi cúng tất niên xong cả công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên với nhiều hình thức ăn uống khác nhau. Còn ở nhà, sẽ là mâm cơm quây quần bên nhau của các thành viên trong gia đình. Các món cúng cũng tương tự, nhưng sẽ có thêm những món như chả lụa, giò dồn, canh,. . .

Đồ cúng tất niên gia đình

Tùy thuộc vào từng vùng, từng miền sẽ có những cách thức cúng khác nhau, nhưng phải đảm bảo được các yếu tố cần thiết là sắc, hương, vị. Cúng tất niên ở công ty sẽ được diễn ra vào những ngày gần tết ta, nhưng lúc đó nhân viên còn đi làm để cùng dùng chung bửa tiệc. Ngược lại ở gia đình, thường các ngày cuối năm khoẳng 29 – 30 tháng Chạp.

Bên cạnh đó, người ta cũng thường tránh những trái cây chưng mâm ngũ quả. Chuối: đọc gần giống như “chúi” làm ăn không lên được. Táo (bom), lê: đổ bể, làm ăn thất bại. Quýt, cam: quýt làm cam chịu.

Trên đây là thông tin Đồ cúng tất niên cần chuẩn bị những gìCông ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ trên giúp quý đọc giả có cái nhìn rõ hơn về đồ cúng tất niên. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc tất niên cho công ty, tổ chức tất niên cuối năm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình, đảm bảo giá cả hợp lý nhất thị trường.

Xem thêm bài viết
Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên của người Việt
Văn khấn cúng tất niên chuẩn nhất cho mọi nhà

liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan